5 วิธีเลือกเก้าอี้ทำงานที่ดีที่สุดต่อสุขภาพ

สำหรับคนทำงานแล้ว ในช่วงเวลาทำงานวันละ 7-8 ชั่วโมงแทบจะเรียกได้ว่าเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนเก้าอี้ตัวนั้นเกือบตลอดเวลา เก้าอี้ที่ดีจะช่วยทำให้นั่งสบาย นั่งได้นานไม่ปวดเมื่อย เก้าอี้ทำงานที่ใช้ไม่เหมาะกับสรีระ รองรับการนั่งได้ไม่ดีระยะยาวจะทำให้มีอาการปวดเมื่อยบริเวณ หลัง คอ บ่า สะโพก บั้นท้าย ทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ความผิดรูปของสรีระร่างกาย กล้ามเนื้อได้ วิธีเลือกเก้าอี้ทำงานที่ดีต่อสุขภาพมีด้วยกัน 5 วิธี คือ

1. ความสูงของเก้าอี้พอดีกับช่วงขา

เนื่องด้วยส่วนสูงของเจ้าของเก้าอี้แต่ละคนจะไม่เท่ากัน ความยาวช่วงขาคือตัวกำหนดความสูงของเก้าอี้ทำงาน วิธีเลือกจึงต้องลองนั่งเก้าอี้ให้ฝ่าเท้าพอดีกับพื้น วางฝ่าเท้าได้เป็นแนวระนาบพื้น หัวเข่าตั้งเป็นมุมฉาก ส่วนของต้นขาไม่ต่ำหรือสูงกว่าหัวเข่า ความสูงเก้าอี้ที่พอดีจะช่วยให้นั่งนานไม่เมื่อย ระยะยาวจะจัดสรีระไม่ให้กระดูกขาสะโพกผิดรูป

2. ความลึกของเก้าอี้สมดุลกับช่วงตักและสะโพก

ความลึกของที่นั่งเก้าอี้ ควรจะพอดีกับช่วงตัก กว้างพอดีกับสะโพก ก้น ไม่แคบหรือกว้างเกินไป เพราะจะทำให้นั่งแล้วเมื่อย อึดอัด เก้าอี้ที่ลึกเกินไป เมื่อนั่งแล้วตัวจะไหล พิงพนักได้ไม่พอดี นั่งนานจะเมื่อยหลัง เมื่อขยับหลังพิงพนักขาก็จะลอย

3. พนักพิงรองรับสรีระพอดี

ส่วนของพนักพิง ควรเคลื่อนไหวทำมุมได้ในขณะนั่ง ความโค้งในช่วงหลังรองรับสรีระ พนักพิงที่ตรงเป็นฉากนั่งแล้วจะอันตรายต่อกระดูกสันหลัง เพราะมีการบีบกดเมื่อนั่ง ขนาดความกว้างของพนักต้องไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป

4. มีที่เท้าแขนเพื่อพักแขน ข้อศอก

เก้าอี้ทำงานควรมีที่เท้าแขน ข้อศอก เพื่อการผ่อนคลาย หากไม่มีจะทำให้เวลานั่ง ผู้นั่งจะเท้าแขนกับโต๊ะ ทำให้ปวดเมื่อยไหล่ เกร็งกล้ามเนื้อทำให้ล้า

5. ตัวผ้าบุส่วนเบาะ พนัก รองรับและคืนรูปได้ดี

เนื่องจากเป็นส่วนรองรับทุกจุดของร่างกายที่สัมผัสกับเก้าอี้ ดังนั้นผ้าบุควรทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่นรับน้ำหนัก คืนรูปได้ดี

ปัญหาที่พบโดยมากคือการที่ผู้ใช้เก้าอี้ทำงานไม่สามารถเลือกเก้าอี้ได้ เนื่องจากเป็นเก้าอี้ที่ทางออฟฟิศจัดมาให้แต่แรก ขอนำเสนอวิธีแก้ไขที่คนใช้เก้าอี้ทำงานสามารถดูแลสรีระสุขภาพตัวเองได้ ได้แก่ Cozy Cushion โคซี่คูชั่น เบาะนี้จะช่วยปรับให้เก้าอี้ที่ไม่พอดีกับสรีระเหมาะที่จะนั่งทำงาน และดูแลสุขภาพได้ ช่วยปรับพนักที่ไม่พอดี และไม่ยืดหยุ่นให้รองรับแผ่นหลังพอดีเข้ารูปกับสรีระ มีความนุ่มที่นั่งสบายคืนรูป

ตัวเบาะรองนั่งที่แคบไป ต่ำไป หรือกว้างไปเมื่อใช้ เบาะรองนั่งโคซี่ ก็จะปรับให้มีความพอดี เบาะรองนั่งโคซี่เป็นนวัตกรรมที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูประเทศเกาหลี ผลิตจากวัสดุเมโมรีโฟมที่ช่วยรับและเฉลี่ยน้ำหนักอย่างถูกหลัก คืนรูปและระบายอากาศได้อย่างดี

เพื่อสุขภาพที่ดีระยะยาว การนั่งเก้าอี้ทำงานจึงต้องช่วยดูแลสุขภาพ สำคัญไม่แพ้กับการทำงานและการใช้ชีวิตของหนุ่มสาวออฟฟิศปัจจุบัน

คลิกปุ่มด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบาะพิงหลังโคซี่

Chowa โชวา 
“เราเชื่อว่าการพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

You cannot copy content of this page